5 lưu ý an toàn khi cho bé đi thang cuốn

401
Theo thống kê của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, mỗi năm trên thế giới có hàng trăm ngàn tai nạn thương tích, thậm chí tử vong ở trẻ em có liên quan đến thang máy, đặc biệt là thang cuốn. Tuy nhiên, điều đáng nói là phần lớn những tai nạn này đều có thể phòng ngừa nếu trẻ được hướng dẫn cách sử dụng thang máy đúng cách
Hàng loạt tai nạn thang cuốn thảm khốc ở Trung Quốc dạo gần đây đang dấy lên một làn sóng hoang mang, nhất là đối với những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, không phải mới xảy ra trong thời gian gần đây, theo thống kê của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc, mỗi năm, trên thế giới có hơn 800.000 trẻ em bị tử vong do các tai nạn thương tích liên quan đến việc sử dụng thang máy, thang cuốn không đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bé và cho bản thân mình, mẹ nên tuân thủ tuyệt đối những quy tắc an toàn sau nhé!
1/ Luôn ở cạnh bé: Trẻ em, đặc biệt là những bé dưới 5 tuổi không nên đi thang máy, thang cuốn một mình. Với những bé lớn, mẹ có thể nắm tay bé, và ưu tiên cho con đứng vào phần không gian ở chính giữa. Không nên đứng tựa vào tay vịn 2 bên thang cuốn, hoặc tựa vào cửa, mép tường khi đi thang máy. Đặc biệt, nếu bé còn quá nhỏ, mẹ nên chủ động bế bé khi đi thang cuốn. Bởi trẻ nhỏ không thể phối hợp tay, chân và mắt một cách linh hoạt nên rất dễ bị té ngã gây nguy hiểm.
2/  Giữ chắc tay vịn: Trong khi các bé không đựa phép tựa vào lan can hoặc tay vịn khi đi thang cuốn, nhưng các bậc phụ huynh, nhất là những mẹ đi giày cao gót phải giữ vững tay vịn để tranh trường hợp té ngã do mất thăng bằng. Nếu đi thang máy, khi đến nơi, mẹ nên giữ cửa và cho trẻ đi ra trước.
3/ Chú ý trang phục: Trước khi bước vào thang máy hoặc lên thang cuốn, mẹ nên kiểm tra lại quần áo, giày dép của bé một lần. Chắn chắn rằng dây giày, chân váy, khăn… của bé phải được buộc gọn gàng, tránh tình trạng bị kẹt ở cửa hoặc rãnh của thang. Nếu chẳng may quần áo hay vật dụng của bé bị kẹt, thay vì tìm cách “gỡ rối”, mẹ nên  nhanh chóng tháo bỏ những đồ vật này ngay.
Bên cạnh đó, từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do trẻ đi giày, dép bằng nhựa dẻo và bị trượt, kẹt vào thang. Để tránh nguy cơ này, mẹ nên hạn chế cho bé đi giày nhựa hoặc nên chọn một phương pháp di chuyển khác.
4/ Hạn chế những khu vực đông người: Chen chúc trong một thang cuốn hoặc thang máy chật ních người có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn nghiêm trọng.
5/ Nhắc nhở liên tục: Nghịch ngợm, hiếu động là những đặc điểm bạn có thể bắt gặp ở hầu hết trẻ em. Vì vậy, khi đi thang máy với bé, mẹ nên nhắc nhở bé không được chạy nhảy hoặc đùa nghịch để bảo đảm an toàn.

Comments

comments