Các cách giúp con hết nói ngọng

361

Khi con bị ngọng, có rất nhiều mẹ lung túng không biết phải làm thế nào để giúp con trở lại bình thường. Có nhiều mẹ biết cách xử lý, nhưng vẫn chưa thật sự hiệu quả cho con trẻ.

Được biết,nói ngọng là một rối loạn của đường phát âm, làm cho bé không thể tạo được âm vị chuẩn của ngôn ngữ, chủ yếu thường gặp ở trẻ con, đặc biệt là bé trai nhiều hơn bé gái.

Rút ngắn thời gian luyện tập cho trẻ

Bạn có thể chia nhỏ thời gian hoặc rút ngắn thời gian luyện tập cho bé, mẹ cũng nên hạn chế cho bé học những bài tập dài, như vậy bé sẽ rất chóng ngán và mất khả năng tập trung.

Tai là bộ phận quan trọng giúp bé hiểu để phát âm đúng ngôn ngữ, nhưng nếu như mẹ cố gắng dồn bé nghe trong một khoảng thời gian dài thì thật sự không tốt tý nào cho bé.

Hãy lắng nghe con nói

Khi bé nói ngọng, để giúp bé phát âm đúng là việc rất khó. Vì vậy, mẹ cần phải lắng nghe con nói mọi lúc, mọi nơi, để cùng con chỉnh sữa sao cho đúng. Đừng cáu gắt lên với trẻ nếu như trẻ không tập được liền ngay lúc ấy, dân gian ta thường có câu “ Mưa dầm thấm lâu” mà các mẹ.

Trong những trường hợp bé bị ngọng, cha mẹ chúng mình cần phải thật kiên trì dạy con nói thật chậm, từng từ, từng câu và hỗ trợ con theo các bài tập cơ bản.

Sử dụng các âm bổ trợ

Hãy sử dụng âm bổ trợ để giúp trẻ có thể phát âm đúng, hãy tập cho trẻ phát âm những cấu âm mà trẻ đã biết là đúng và có vị trí cấu âm như luyện tập phát âm. Ví dụ như các loại âm gió, ta sử dụng âm bổ trợ “t”, trong tập âm “r” sử dụng bổ trợ “đ”,…tập cho trẻ nói với câu từ ngắn rồi mới tới các đoạn dài, đừng vội vàng và hấp tấp trong việc dạy trẻ chữa ngọng.

Cách giúp bé hết nói ngọng

Tạo cho bé một không gian ấm cúng

Trong lúc dạy trẻ , mẹ hãy tạo cho trẻ một không gian sinh hoạt ấm cúng và vui vẻ, đừng bắt ép trẻ phải làm theo bạn hoặc tạo áp cho trẻ, vì như vậy sẽ rất khiến trẻ trở nên mặc cảm và không chịu hợp tác với bạn nữa. Và cũng đừng quá căng thẳng và coi trọng việc bé nói ngọng, nói sai các mẹ nhé.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể làm thêm các việc sau để giúp trẻ phát âm đúng và chuẩn như: cho trẻ tham gia các khóa học chữa ngọng, các lớp dạy phát âm, cho trẻ đọc nhiều sách, các câu thơ, ca dao, tập cho trẻ thở đều hoặc khả năng nhai,…

Comments

comments