Cách chữa ‘bệnh’ lười ăn rau quả của bé

369

Các bữa ăn quây quần của cả gia đình bên bàn – dù chỉ một lần mỗi tuần – cũng làm tăng đáng kể lượng tiêu thụ rau và hoa quả của bé, một nghiên cứu vừa tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu Đại học Leeds (Anh) đã khảo sát gần 2.400 trẻ, đang học ở 52 trường tiểu học tại London và phát hiện thấy gần 2/3 trong số này không ăn đủ định mức rau và hoa quả mỗi ngày (400 gram).

Những trẻ luôn dùng bữa với cả nhà tại bàn ăn thì trung bình tiêu thụ rau quả nhiều hơn 125 gram so với trẻ không bao giờ ăn cùng cả nhà. Thậm chí, những trẻ cho biết chỉ ăn cùng cả nhà 1-2 lần mỗi tuần thì cũng dùng rau củ nhiều hơn 95 gram.

“Xem cách mà cha mẹ và các anh chị ăn, cũng như sự đa dạng của các loại thực phẩm sẽ thúc đẩy trẻ tạo thói quen và sở thích ăn uống của riêng mình”, giáo sư Janet Cade, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận dịnh.

Trong các gia đình mà cha mẹ ăn rau và hoa quả mỗi ngày, trẻ trung bình ăn nhiều hơn 80 gram so với trẻ có cha mẹ hiếm hoặc không bao giờ dùng đến 2 loại thực phẩm này.

Nghiên cứu cũng gợi ý các bậc cha mẹ nên ăn rau quả để làm gương cho con, và cắt nhỏ chúng ra để trẻ dễ nhấm nháp. Khi cắt nhỏ trẻ sẽ ăn được lượng nhiều hơn đáng kể.

Comments

comments