Cách cư xử khéo léo khi trẻ giận dữ

351

1. Dạy trẻ hiểu giới hạn ngay từ nhỏ

Bố mẹ luôn cố gắng làm tất cả cho cái nhưng không nên vì thế mà luôn đáp ứng mọi nhu cầu của bé. Nếu bạn quá nuông chiều bé trong những năm đầu đời, thì bé sẽ có suy nghĩ mọi người đều phải chiều theo suy nghĩ của bé. Nếu bạn từ chối yêu cầu của bé, bé sẽ nổi giận. Vì vậy, nói “không” với bé trong một số trường hợp là cần thiết để bé biết giới hạn của mình.

2. Dạy trẻ cách giao tiếp

Dạy trẻ các giao tiếp giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, cũng như giúp trẻ có thể kiềm chế được cơn giận. Hãy dạy cho bé cách thể hiện tình cảm bằng thái độ bằng lời nói của mình thay vì chửi bậy. Bạn có thể giải thích hoặc cho bé thấy cách ứng xử trong mọi trường hợp, những câu trẻ nên nói trong trường hợp nào…Điều đó giúp trẻ hiểu và loại bỏ thói quen chửi bậy của trẻ.

3. Luôn gần gũi với trẻ

Vì nhiều lý do khác nhau mà các bậc cha mẹ thường ít dành thời gian để gần gũi với con cái khi bọn trẻ đang lớn lên. Nếu bạn quan tâm tới những gì con bạn đang làm, bạn có thể hiểu và làm dịu cơn giận dữ của con. Bạn có thể rủ con cùng tham gia các hoạt động với bố mẹ, trò chuyện cùng con…để hiểu và gắn bó với con cái. Từ đó, bạn có thể giúp trẻ nhận thức được những điều đúng, sai và giúp trẻ kiềm chế những trường hợp làm trẻ tức giận.

4. Không làm tấm gương xấu cho trẻ

Trẻ em chưa thực sự ý thức được tất cả mọi chuyện, cũng như chúng không thể tự phân tích rõ ràng sự đúng sai của một vấn đề. Vì thế trẻ con thường làm theo gương của cha mẹ. Nếu khi tức giận, bạn không kiểm soát được hành vi của mình mà la hét hoặc đánh mắng người khác thì con của bạn cũng sẽ học tập cách cư xử này của người lớn. Chính vì thế, bạn phải kiểm soát hành vi của mình ngay cả khi bạn đang tức giận nếu không muốn con bạn có hành vi xấu.

5. Nắm bắt những biểu hiệu cảnh báo cơn giận

Khi trẻ nóng giận, thường có các biểu hiện ban đầu như: hàm răng nghiến chặt, cơ thể căng thẳng, nhịp thở tăng…Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu này, bạn có thể quan sát và giải quyết vấn đề cùng con. Bên cạnh đó, hãy giúp chúng hiểu chúng phải làm gì cho đúng trong tình huống này thay vì cáu giận.

6. Tôn trọng trẻ

Trẻ con cũng có nhu cầu được tôn trọng. Ngay cả khi chúng không tốt, bạn cũng hãy chỉ ra những điểm tốt của trẻ để chúng hiểu rằng vốn dĩ chúng là một đứa trẻ ngoan. Thậm chí, ngay cả khi chúng cư xử không tốt, bạn cũng nên tôn trọng bé. Như thế, bé sẽ hiểu bạn muốn bé làm gì, và lấy đó làm tấm gương khi bạn cư xử bình tĩnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành những lời khen cho trẻ khi chúng làm tốt để trẻ biết được đó là điều trẻ nên làm.

7. Chọn thời điểm để giải thích

Hầu hết các bậc cha mẹ cố gắng giải thích với đứa trẻ khi chúng tức giận. Điều này không mang lại hiệu quá vì chỉ làm bé phản ứng mạnh hơn. Thay vì tranh cãi, giải thích khi bé đang tức giận, bạn nên để trẻ bình tĩnh lại, sau đó mới giải thích cho trẻ hiểu. Khi bình tĩnh, bé mới có thể lắng nghe, suy ngẫm và hiểu những gì bố mẹ nói.

Trên đây là 7 lưu ý cho các bậc cha mẹ về cách cư xử khi trẻ giận dữ. Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn khi nuôi dạy trẻ.

Comments

comments