Cảnh giác với những hóa chất “vô hình” khi chăm sóc trẻ

360
Không cần thiết phải chạm đến những hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hay chất tẩy rửa trong nhà tắm, mẹ có biết bé vẫn có nguy cơ nhiễm độc từ chính những loại rau quả thơm ngon hay chính từ sữa tắm, dầu gội bé đang sử dụng mỗi ngày?
Có con nhỏ đồng nghĩa với việc lúc nào mẹ cũng phải túc trực 24/7 để tránh những trường hợp con vô ý chạm phải những loại hóa chất độc hại trong nhà. Tuy nhiên, mẹ có biết, ngoài những loại “chất độc” có nhãn mác rõ ràng, vẫn còn vô số hóa chất độc hại tồn tại một cách lặng lẽ xung quanh con?
Đó có thể là những loại hoa quả, rau củ nhiều hóa chất, là những món thức ăn nhanh ngon mắt nhưng không tốt cho sức khỏe, hoặc thậm chí, chúng có thể len lỏi vào cả dầu gội, sữa tắm của bé nếu mẹ không chọn lựa kỹ càng.
1/ “Kẻ giết người” trong dầu gội, sữa tắm
Không phải bất cứ loại dầu gội hay sữa tắm nào cũng an toàn với trẻ, ngay cả những nhãn hàng “xịn” và đắt tiền. Vì vậy, thay vì cứ chăm chăm vào giá thành, mẹ nên lưu ý đến thành phần của các loại sản phẩm định mua cho bé. Tuyệt đối không nên dùng sản phẩm có xuất hiện những loại chất sau:
– Avobenzone, Benzophenone, PABA: Có mặt trong phần lớn những sản phẩm chống nắng, những hóa chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của tia cực tím. Tuy nhiên, chúng cũng làm ảnh hưởng đến nội tiết tố, tổn hại đến các tế bào, và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.
– Paraben: Là một nhóm các chất có khả năng kháng khuẩn và được sử dụng như một chất bảo quản, paraben được tìm thấy trong rất nhiều các loại mỹ phẩm, từ dầu gội, sữa rửa mặt đến các loại thuốc mỡ. Paraben làm ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố, làm tăng nguy cơ loãng xương và ung thư vú.
– Dầu khoáng có thể làm tắc lỗ chân lông, cản trở khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng và thải độc của da. Không chỉ làm tăng nguy cơ kích ứng da, theo nghiên cứu, sử dụng những sản phẩm chứa dầu khoáng còn có thể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp.
– Diethanolamine (DEA): Được sử dụng trong quá trình sản xuất của các loại dầu gội và xà phòng, DEA có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và thận.
– Sodium lauryl sulfate (SLS) hay Sodium laureth sulfate (SLES): Có mặt trong gần 90% các sản phẩm chăm sóc và vệ sinh cá nhân, SLS và SLES có thể gây kích ứng da, phổi, mắt. Đồng thời, chúng cũng có thể kết hợp với những loại hóa chất khác để tạo nên nitrosamine, chất gây ung thư và tạo nên hàng loạt những vấn đề liên quan đến thận và hệ hô hấp.
– Phenoxyethanol hoặc ethylene glycol phenyl ether thường được dùng như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, trẻ em thường xuyên tiếp xúc với chất này có thể gây những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy…, thậm chí gây ảnh hưởng nghiên trọng đến hệ thần kinh của trẻ.
– Chì: Không chỉ có thể gây nên tình trạng buồn nôn, khó chịu, đau đầu…, thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm có chì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh cũng như sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.
2/ Nguy cơ từ thực phẩm
Ngoài dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại, những loại rau củ quả mẹ mua hàng ngày vẫn còn tồn tại một lượng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc diệt nấm…, và quá trình đào thải những chất này thường diễn ra rất chậm, hoặc khó có thể đào thải hoàn toàn, nhất là với trẻ nhỏ. Tích tụ chất độc lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh…
Nguy hiểm hơn, khi đạt tới “ngưỡng” nhất định, những loại chất này có thể gây đột biến, làm phát triển một số tế bào bất thường trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ung thư hiện nay ngày càng tăng cao.
Bên cạnh đó, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tồn dư quá nhiều chất đạm NO3 và các loại thuốc kích thích tăng trưởng còn là nguyên nhân gây nên những biến chứng loãng xương và các bệnh tủy sống.
Vì vậy, khi mua rau củ quả cho gia đình, mẹ nên ưu tiên những nơi bán có uy tín, chất lượng. Không nên ham rẻ mà chọn rau bị dập nát, hư thối. Để rửa rau sach, mẹ nên rửa trực tiếp rau dưới vòi nước sạch, sau đó ngâm nước muối ít nhất trong 15 phút. Để hạn chế nguy cơ rau bị tiêm thuốc kích thích, mùa nào rau nấy, mẹ nhé!

Comments

comments