Dạy con những điều sau để con thông minh mà không cần học thêm

315

Cha mẹ mong muốn con học giỏi. Thế nhưng, biện pháp của cha mẹ chỉ là bắt con cái đi học thêm. Cha mẹ không hiểu rằng con cái chúng ta cần được lập một thời gian biểu hiệu quả kết hợp việc chơi và học phát triển cả về thể chất, tinh thần.

Con cần học qua thực tế cuộc sống

Những kiến thức lý, hóa, sinh, địa… trong sách giáo khoa, thực chất là những bài học chắt lọc từ cuộc sống. Vì vậy kiến thức có ở khắp nơi. Con học qua thực tế cuộc sống vừa đầy đủ vừa chính xác.

Khi mua rau về, cha mẹ hãy nhờ con giúp vặt rau, gợi ý con ngắt đoạn gốc rau cho vào cốc đất nhỏ xíu để trồng. Vậy là con đã hiểu được một bài tập kỹ năng sống là biết vặt rau. Sau nữa kiến thức bài sinh vật sẽ được củng cố khi con đem gốc đi trồng. Con sẽ biết làm cách nào để cây rau sinh trưởng.

Với môn địa lý các nước, cha mẹ cũng có thể mua bản đồ về cho con tự tìm các địa danh, phỏng đoán các ký hiệu trên bản đồ. Khi đọc bản đồ, lược đồ, biểu đồ khiến con cảm thấy giờ địa lý vui vẻ. Quả địa cầu cũng rất hữu ích, đề nghị con đọc sách địa lý và sử dụng địa cầu để giảng bài lại cho cha mẹ nghe.

Học qua sách tham khảo

Nếu cần bạn có thể mua sách về để con đọc thay thế những quyển sách truyện tranh khi con lớn dần. Cha mẹ cần bổ sung sách theo nội dung con đang học. Lượng sách của mỗi môn chỉ cần 2, 3 quyển trong một năm học là đủ. Nếu con chỉ học và đọc nguyên sách giáo khoa sẽ không bao giờ đầy đủ. Học trong sách tham khảo, sách bài tập thêm bao giờ cũng sẽ bổ sung cho con những gì còn thiếu ở trường lớp. Trí tò mò sẽ khiến con mở sách ra và đọc nốt những gì sách giáo khoa còn thiếu theo gợi ý của cha mẹ. Vài lần như vậy con sẽ đọc sách rất nhiệt tình.

Cho con giao tiếp thông qua tham gia ngoại khóa hoặc thể thao

Bạn đừng nghĩ rằng cứ học là phải lấy sách ra học những gì trong sách giáo khoa hoặc đến lớp để thầy cô giảng bài. Thể thao và giao tiếp sẽ giúp con học tốt hơn nhiều. Những kỹ năng mềm như tự tin, giao tiếp của con sẽ được cải thiện khi vui chơi. Bé thích môn thể thao trí tuệ như cờ vua sẽ giúp bé phát triển tư duy logic, phán đoán. Ngoài ra, các môn thể thao khác như bóng đá, bóng bàn, bơi lội giúp bé phát triển thể chất toàn diện và duy trì thói quen tập thể dục khi bé lớn lên.

Comments

comments