Khám phá sức mạnh của trí tưởng tượng đối với trẻ.

366
Các ông bố, bà mẹ Việt thường tập trung phát triển khả năng logic, tư duy cho con mà quên mất đi sự phát triển của trí tưởng tượng. Bố mẹ đã hiểu rõ tầm quan trọng của trí tưởng tượng đối với sự phát triển của con chưa?
“Con bạn có tin vào Ông Già Noel, Tiên Răng hay Thỏ Phục Sinh?”
Trong một cuộc khảo sát tại Việt Nam, đa số các phụ huynh có con trong độ tuổi từ 3 đến 8 tuổi đều trả lời là “Không”. Ngược lại, tại Mỹ, tỉ lệ trả lời “Có” lại chiếm tới tận 63%. Trong khi trẻ em Việt Nam được chú trọng phát triển IQ thì tại Mỹ, trẻ em được tạo mọi điều kiện để cải thiện EQ vượt bậc. Đó là lý do tại sao Mỹ trở cái nôi của những nhà sáng tạo bậc thầy trên toàn thế giới: Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg,…
Trí tưởng tượng quan trọng với con như thế nào?
Phát triển tư duy sáng tạo:
Khả năng sáng tạo được nuôi dưỡng bằng trí tượng tượng phong phú. Khi vẽ một bức tranh, trẻ thường tưởng tượng ra được nó thậm chí trước khi bắt đầu. Biết bao nhiêu ý tưởng sáng tạo được nảy ra trước khi trẻ cầm bút lên vẽ, chỉ bằng trí tưởng tượng.
Ảnh hưởng đến tương lai:
Trí tưởng tượng giúp trẻ hình dung về cuộc sống, đặc biệt là về tương lai sau này. Trẻ hay tưởng tượng xem sau này “lớn lên sẽ làm gì”, trở thành ai hay có ước mơ gì cho cuộc sống của chính bản thân mình.
3% những người có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống có kết quả cao gấp nhiều lần 97% những người còn lại. Việc này hình thành từ những ước mơ ban đầu khi còn là một đứa trẻ. Trí tưởng tượng là cách các con nuôi dưỡng ước mơ của mình và hiện thực hóa nó khi đã trưởng thành.
Tác động đến các năng khiếu bẩm sinh:
Khi trẻ tưởng tượng mình là công chúa, hoàng tử, hay một siêu anh hùng,…trẻ có xu hướng “biến” thành các nhân vật đó với những đức tính và hành động tương tự. Quá trình đó “vô tình” giúp trẻ phát huy được các năng khiếu bẩm sinh như ca hát, nhảy múa, diễn xuất,… một cách tự nhiên nhất.
Theo nghiên cứu, trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi có xu hướng ăn mặc theo các nhân vật mình thích trong khi trẻ từ độ tuổi từ 7 – 9 tuổi lại đặc biệt thích thú với các hoạt động diễn xuất, nhảy múa,… theo một kịch bản do trẻ tưởng tượng ra.
…Và cả việc học:
Trẻ có thể tưởng tượng ra một cuộc nội chiến hay cả một cuộc cách mạng bằng các bức tranh trong đầu. Việc tưởng tượng giúp trẻ liên kết những sự kiện thực tế với những điều đang diễn ra trong suy nghĩ, việc này khiến cho các kiến thức dễ ăn sâu vào trí nhớ, đặc biệt phát huy trong các môn học xã hội và tự nhiên đời sống.
Ba mẹ có thể làm gì cho con?
Những hoạt động có yếu tố giúp phát triển trí tưởng tượng là cách tốt nhất để ba mẹ can thiệp vào suy nghĩ và khả năng sáng tạo của con. Bố mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động để con hóa thân thành một nhân vật nào đó mà con muốn trở thành.

Comments

comments