Khi trẻ chậm nói là do mẹ

457
Trước sinh nhật 1 tuổi của mình, hầu hết các bé đã có thể bập bẹ được một vài từ đơn giản. Ngoài tốc độ phát triển của trẻ, cách nuôi dạy của cha mẹ cũng ảnh hưởng phần nào khả năng ngôn ngữ của con. Theo đó, một số hành động sai lầm của mẹ có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.
Theo nghiên cứu, không phải ai khác, mà chính cha mẹ là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Thông qua những tương tác hàng ngày với bố mẹ, trẻ sẽ học được các từ vựng và xây dựng kỹ năng ngôn ngữ. Nếu bạn có những phương pháp hay hành động sai, tốc độ học hỏi của bé sẽ bị hạn chế.
1/ Đáp ứng nhu cầu quá nhanh
Thông thường, khi muốn mẹ lấy một món đồ nào đó cho mình, bé thường chỉ tay hướng về phía đồ vật đó hoặc “ê a” nhờ mẹ. Việc đoán được yêu cầu của trẻ trong những trường hợp này thường rất dễ, và nhiều mẹ nhanh tay lấy dùm con những gì bé đòi. Thực tế, điều này không tốt chút nào.
Thay vì đáp ứng yêu cầu của bé một cách nhanh chóng, mẹ nên hỏi lại và gợi chuyện để bé phản ứng lại những câu nói của mẹ. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi bé “Con muốn cái gì?”, “Đó là cái gì?”… Mẹ có thể không hiểu được gì gì bé “đáp lại”, nhưng việc phản ứng lại của trẻ là một điều rất quan trọng. Đây là tiền đề cơ bản để con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.
Bên cạnh đó, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của trẻ còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hình thành tích cách của trẻ. Những bé thường xuyên được nuông chiều quá mức sẽ sinh ra thói ỷ lại và phụ thuộc quá nhiều vào ba mẹ.
2/ Cho bé xem tivi quá nhiều
Để có thời gian làm viêc, nhiều mẹ thường “vứt” cho con điện thoại, máy tính bảng… hoặc lùa trẻ vào một góc và cho coi tivi suốt ngày. Tuy tivi và các thiết bị điện tử có thể giúp bé làm quen với những điều mới lạ của môi trường xung quanh, nhưng việc nghe liên tục nhưng lại không có “đầu ra” khiến khả năng ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế.
3/ Lười nói chuyện với trẻ
Bận rộn với việc nhà rồi việc công ty, dần dần mẹ “cắt” luôn hẳn thời gian trò chuyện với con mỗi ngày. Mẹ có biết hành động này là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói không?
Theo nghiên cứu, khả năng ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào những cuộc hội thoại hàng ngày của bố mẹ với trẻ. Mẹ càng dành nhiều thời gian nói chuyện, vốn từ của bé sẽ càng được phát triển một cách nhanh chóng.
4/ Hạn chế con tiếp xúc với môi trường bên ngoài
Khi giao tiếp nhiều với thế giới xung quanh mình, bé sẽ ghi nhớ được thêm nhiều từ vựng và khả năng ngôn ngữ cũng nhờ vậy mà phát huy tốt hơn. Bên cạnh đó, đi ra ngoài nhiều hơn sẽ giúp bé kết nối được thêm nhiều bạn mới, và nhu cầu giao lưu nói chuyện của bé cũng được nảy sinh.

Comments

comments