Kỹ năng xã hội cho bé trước khi đi học

304

Nếu bạn nghĩ con đã “đến tuổi” và cần phải gửi đi lớp để được học hỏi nhiều hơn, phát triển toàn diện, hiểu biết hơn, hãy nhìn kỹ lại xem con đã sẵn sàng chưa nhé!

Kỹ năng cơ bản

Một điều quan trọng là các bé phải học được cách mạnh dạn giao tiếp từ lứa tuổi rất sớm. Bé biết diễn tả cảm xúc, nhu cầu bản thân theo khuôn phép xã hội có thể chấp nhận được. Hãy dạy cho bé hiểu rằng đánh, la khóc hay vứt ném đồ vật vào người khác sẽ chỉ gia tăng rắc rối cho chính bé và làm mọi việc trở nên khó khăn hơn. Bé nên học cách chơi với những trẻ khác, chia sẻ đồ chơi và lịch sự chờ đến lượt. Bằng cách nói với con bạn tự hào về những điều đúng đắn bé vừa làm được, bạn đã giúp con tiến bộ về mức độ tự tin. Sự tự tin sẽ nâng đỡ bé trong suốt các giai đoạn cuộc đời.

Kỹ năng học hành

Trẻ con thích học hỏi, hãy cho trẻ bất cứ thứ gì có thể học và hỏi xem trẻ có làm được không, chúng sẽ cố gắng chứng mình rằng mình làm được. Hãy tận dụng điều này để dạy trẻ học bảng chữ cái, học số theo cách học mà chơi. Bắt đầu là dạy trẻ bài hát về bảng chữ cái, rất dễ nhớ, dễ thuộc. Những cuốn truyện kể trước giờ đi ngủ là nền tảng dạy bé việc các chữ cái ghép với nhau thành từ như thế nào. Màu sắc và hình cơ bản là hai kiến thức khác trẻ nên biết trước khi đi mẫu giáo.

Kỹ năng cần có khi đi học(2)

Tự lập

Bạn sẽ không thể kè kè bên con trong thời gian bé ở trường, sau này cũng vậy, chính vì lẽ đó, bé rất cần học cách tự chăm sóc bản thân. Điều này không dạy được, bé chỉ có thể lĩnh hội qua hoàn cảnh.

Bạn nên bắt đầu sớm, mỗi khi con làm việc gì, hãy để bé tự làm mà không mấy khi can thiệp, chỉ dẫn, hay la mắng vì mọi lỗi nhỏ nhặt.

Thay vì suốt ngày o bế con, hãy để bé tự chơi với một nhóm trẻ không cần đến mẹ giám sát. Tuy nhiên đừng hoàn toàn quên mất bé, hãy trông chừng bé một cách bí mật.

Để bé tự buộc/cởi dây giày, đóng mở ba-lô, tự cởi/mặc đồ, tự lau người sau khi tắm, tự đi vệ sinh và thích tự làm mọi việc. Cho bé học thuộc số điện thoại của gia đình hay của cha/mẹ, như vậy nếu có chuyện gì xảy ra, bé biết phải gọi số nào.

Phân biệt đúng sai

Trước khi đi học, bố mẹ là tấm gương duy nhất của bé. Hãy dạy con phân biệt đúng sai, dạy bé nhận biết luật và tôn trọng luật. Không cần phải đi quá sâu, nhưng bạn cần cho con biết điều gì nên, điều gì không nên làm.

Hãy dạy bé trước về những điều bé có thể đối mặt ở trường, các quy tắc này sẽ có ích cho bé không chỉ ở lớp mẫu giáo mà ở cả trong cuộc sống về sau, khi bé bước ra ngoài xã hội.

Sau cùng, đừng quên dạy bé với tất cả tình yêu thương chứ không phải bằng sự hà khắc thái quá.

Comments

comments