Làm thế nào để cha mẹ hiểu con ở tuổi thiếu niên

458
Tuổi thiếu niên là giai đoạn bứt phá lần thứ hai trong suốt cuộc đời cá nhân với rất nhiều sự thay đổi về thể chất, tâm lí và vai trò xã hội. Cùng với sự phát triển vượt bậc thì trong giai đoạn này, giữa trẻ em và người lớn cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn và xung đột. Các bậc cha mẹ ngày nay cho rằng, vấn đề giữa họ với con cái đó chính là việc con họ trưởng thành quá nhanh. Còn trẻ em thì cho rằng, vấn đề giữa cha mẹ và chúng đó chính là việc cha mẹ đang cố ngăn trẻ khỏi việc lớn quá nhanh!
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cô con gái hoặc cậu con trai đang trong tuổi thiếu niên của mình đang chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa nhạc pop. Cô ấy muốn ăn mặc giống như những ca sĩ nhạc pop, cô ấy muốn nhảy giống như họ, cô ấy muốn có được một vóc dáng mảnh mai như họ và cô ấy muốn có kiểu tóc giống như thần tượng của mình.
Bạn muốn nói chuyện với con mình về những vấn đề này, tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng mình là người thuộc những năm 80. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm cách để thu hẹp khoảng cách thế hệ, hãy cho phép trẻ được phát triển cá tính và khả năng độc lập của mình, đồng thời với đó là bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ có thể làm tổn thương trẻ.
1. Hãy chấp nhận sự thay đổi
Hầu hết các bậc cha mẹ bắt đầu lo ngại khi con họ bắt đầu có những ý tưởng, sở thích, thị hiếu âm nhạc và thế giới riêng của mình. Tất nhiên là con trẻ vẫn sẽ chia sẻ rất nhiều điều với bạn bởi vì mỗi đứa trẻ ở tuổi này vẫn cần có sự quan tâm, bảo bọc của cha mẹ. Nhưng điều đó không thể thay đổi việc trẻ cũng cần phải tự đưa ra một số quyết định của riêng mình.
Đây có thể là những trải nghiệm tuyệt vời không chỉ cho con bạn mà còn cho cả bạn nữa đó. Chẳng hạn như, khi con bạn có màn trình diễn đơn trong lễ hội âm nhạc ở trường. Hoặc những trải nghiệm làm bạn căng thẳng, lo lắng như lần đầu tiên con bạn ngủ qua đêm ở nhà bạn mình. Tất cả những trải nghiệm này là một phần của thực tế rằng cô bé hay cậu bé con ngày nào đang ngày càng trưởng thành.
Thông qua những trải nghiệm này, trẻ sẽ phát hiện ra thêm một yếu tố ảnh hưởng nữa đến sự phát triển của trẻ đó chính là bạn bè. Tình bạn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của lứa tuổi thiếu niên. Quan hệ với bạn, đặc biệt là người bạn thân được các em ở lứa tuổi này đặc biệt coi trọng.
Các em luôn muốn trở thành một phần của nhóm như một thành viên của lớp, một nhóm xã hội, một nhóm bạn chơi, hay một nhóm có chung sở thích. Việc trở thành thành viên của nhóm đồng nghĩa với việc các em sẽ chia sẻ những ý tưởng chung, những giá trị chung, thậm chí là phong cách thời trang. Vì vậy, nếu con bạn nhìn thấy những người bạn của mình có đĩa nhạc mới nhất hay ăn mặc, trang điểm giống như các ca sĩ thần tượng thì các em cũng sẽ muốn được giống như vậy.
Bạn đừng vội bác bỏ những ý tưởng của trẻ và cho rằng nó là ngoài tầm tay. Nếu so sánh với dòng âm nhạc bạn đã quen thuộc trước đây thì có lẽ thể loại nhạc ngày nay thật là khác lạ, thậm chí là khủng khiếp đối với một số người thuộc những thế hệ trước. Ngay đến cả thời trang, mỗi thế hệ lại có phong cách ăn mặc của riêng thời kì đó. Do đó, kể cả khi bạn không thích thì cũng không nên xem nhẹ các ý tưởng của con bạn. Bạn hãy cố gắng chấp nhận những nhu cầu của con để trẻ được phát huy cá tính riêng của mình. Bạn hãy quan tâm một cách nhẹ nhàng đến các sở thích riêng của con mình chẳng hạn như âm nhạc, thời trang… Trẻ thật sự mong muốn được chia sẻ những điều đó với bạn.
2. Đặt ra các giới hạn nhất định
Việc bạn nhận thức được việc con mình đang lớn lên không có nghĩa là trẻ có thể làm bất cứ điều gì trẻ muốn. Ở lứa tuổi thiếu niên, các em bắt đầu có sự trưởng thành về mặt sinh dục mà thể hiện của nó chính là hiện tượng dậy thì. Các em bắt đầu có những biến đổi về mặt sinh  lí. Tuy nhiên, trẻ em ở lứa tuổi này vẫn còn là những đứa trẻ dễ bị tổn thương cả về thể chất và tâm lí; bên cạnh đó, các em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Chính vì vậy, cha mẹ vẫn cần phải giám sát chặt chẽ đến các mối quan hệ bạn bè của trẻ, trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn để biết được chuyện gì đang xảy ra ở trường và với những người bạn của con. Và nếu bạn nghĩ rằng các em đang vượt khỏi ranh giới an toàn ; ví dụ như, con bạn xin phép được đến một cắm trại ngoài trời với nhóm bạn cũ, thì bạn đừng nên ngại ngần mà hãy nói chuyện thẳng thắn với trẻ về những mối nguy hiểm mà bạn nghĩ rằng trẻ có thể gặp phải.  Đó chính là cách để bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa bạn với con mình mà không kìm hãm sự phát triển của con, đồng thời cũng giữ cho con được an toàn.

Comments

comments