Một số trò chơi giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ

388
Nếu việc học thuộc lòng mà không có sự kết hợp với các thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp… sẽ làm thui chột dần khả năng sáng tạo của trẻ thì việc sử dụng những bài tập và trò chơi đơn giản dưới đây sẽ giúp trẻ tái khởi động lại sự sáng tạo của mình. Hai hoạt động đầu tiên không yêu cầu đồ dụng hay dụng cụ nào. Trò chơi thứ ba yêu cầu các vật dụng gồm bút chì, giấy và một chiếc gương.
Các hoạt động này sẽ khuyến khích trẻ tư duy một cách linh hoạt, giúp trẻ rèn luyện khả năng kết nối các kiến thức học được với nhau và cho phép người chơi đánh giá được các cách nhìn nhận khác nhau về thế giới. Mặc dù không có hoạt động nào có thể dạy được tất cả mọi điều về sáng tạo, nhưng những trò chơi này sẽ giúp cung cấp cho con bạn những kĩ năng quan trọng để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
1. Trò chơi nối từ
Trò chơi này rất phù hợp khi gia đình bạn có những chuyến đi chơi xa cùng nhau. Cách chơi như sau: Người chơi đầu tiên sẽ bắt đầu bằng cách đưa ra bất kì từ nào xuất hiện trong đầu, ví dụ “mùa”. Người chơi kế tiếp sẽ nhắc lại từ mà người chơi đầu tiên đã nói và sau đó tìm một từ mới bắt đầu bằng chữ cuối cùng mà người chơi trước đã cho, ví dụ như “mùa, mùa đông”. Trò chơi này có thể mang lại những chuỗi liên tưởng bất ngờ và đáng ngạc nhiên.
2. Trò chơi liệt kê
Trò chơi này giúp cho người tham gia có được những cái nhìn hoàn toàn khác, vượt ra khỏi những hiểu biết đã có về những vật xung quanh. Trò chơi này khuyến khích người chơi đứng ở nhiều góc độ khác nhau để nhận xét, đánh giá về sự vật, sự việc. Ví dụ: “Hãy kể 5 điều thú vị khi là một con tắc kè”. Câu trả lời có thể là:
·Bạn không cần phải lo việc lau sàn nữa vì chân bạn có khả năng bám dính!
·Nếu đuôi bạn bị đứt lìa, đừng lo lắng, bạn sẽ tái sinh đuôi khác sớm thôi!
·Em họ thứ ba của bạn là rồng!
·Di chuyển trên tường rất mát mẻ!
.Bạn sẽ không phải lo về việc mặc gì
Các loài động vật hoặc đồ vật quen thuộc hằng ngày là những khởi đầu tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với số lượng nhỏ từ 3 – 5 điều, sau đó tăng dần số lượng tùy thuộc vào khả năng của trẻ.
 
3. Trò chơi với tấm gương
Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi vật khi để trước gương thì sẽ cho ảnh ngược. Do đó, những nhiệm vụ thông thường sẽ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta thực hiện nó cùng với một tấm gương. Ví dụ như: Trẻ cố gắng vẽ một vòng tròn hoặc một bức tranh trong khi chỉ nhìn vào gương. Hoặc, thử viết những câu văn từ ngắn đến dài (tất cả các chữ cái đều được viết hoa). Giữ những câu văn này trước gương và yêu cầu trẻ viết lại các câu đó chỉ dựa vào hình ảnh hiện trong gương. Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ được kích thích khả năng quan sát, nhận xét, đánh giá vấn đề. Khi chơi trò này, trẻ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi một chút, nhưng đây vẫn là một hoạt động thú vị dùng để tiến hành trong những ngày mưa.

Comments

comments