Những câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng của trẻ 6 – 12 tháng tuổi

460

Sở thích ăn uống có phải do di truyền không?

Sở thích ăn uống chịu ảnh hưởng của cả hai yếu tố di truyền và nuôi dưỡng. Di truyền quy định số lượng nụ vị giác ở trẻ và cách hoạt động của các nhóm tế bào thụ cảm vị giác này, do đó ảnh hưởng đến cách trẻ cảm nhận hương vị  và sở thích ăn uống của trẻ. Ví dụ, có trẻ sinh ra đã sở hữu gien khiến trẻ đặc biệt nhạy cảm với vị cay đắng hoặc thích thú đặc biệt với vị ngọt. Tuy nhiên, quá trình nuôi dưỡng cũng có thể chỉnh sửa những đặc điểm di truyền … Bắt đầu từ trong bụng mẹ, vào khoảng tam cá nguyệt cuối khi vị giác và khứu giác đã có thể truyền thông tin đến hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, trẻ đã có thể cảm nhận được hương vị từ thức ăn  của bạn qua nước ối.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ ăn thực phẩm chứa nhiều tỏi và hồi hương trong quá trình mang thai sẽ thích thú với các loại hương liệu sau khi sinh. Nghiên cứu cũng cho biết càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều hương vị, trẻ sẽ có xu hướng phản ứng tích cực hơn với những loại thực phẩm mới mà bạn cho trẻ làm quen khi bắt đầu ăn dặm – thậm chí cả với những loại không nằm trong chế độ ăn uống của bạn.

Tương tự, những gì bạn ăn sau khi sinh ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ và trẻ cũng sẽ làm quen được hương vị đó. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy, nếu các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa của mình liên tục ăn một món nào đó, ví dụ như rau củ, thì con của họ cũng sẽ có khả năng hấp thu những loại thực phẩm đó nhiều hơn ngay cả trong thời gian cho bú và sau khi cai sữa.

Sở thích ăn uống và nhạy cảm mùi vị thay đổi theo thời gian khi trẻ có nhiều trải nghiệm hơn. Thế nên trẻ sẽ thích ăn lại những món trước đó mình từng từ chối. Đó là lý do tại sao, bạn nên tiếp tục cho trẻ làm quen với đa dạng các loại thực phẩm, kể cả những món đã từng bị trẻ từ chối trước đó.

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng của con bạn thay đổi khi trẻ lớn, và cách ăn cũng thay đổi theo – chẳng hạn cách bao lâu ăn một bữa, ăn món gì, ăn như thế nào. Nhưng có một điều vẫn không thay đổi: Dinh dưỡng vẫn giữ vị trí ưu tiên hàng đầu và rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi tiến đến cột mốc 1 tuổi, kỹ năng tự ăn sẽ cải thiện dần và sự gắn bó giữa trẻ với bình sữa hay vú mẹ cũng thay đổi. Các chuyên gia gợi ý cho bạn một số bí quyết nuôi con khỏe khi trẻ dần lớn khôn.

Con bạn đã sẵn sàng để cai bú bình.

Tròn một tuổi, phần lớn trẻ sẽ cai bú bình. Trên thực tế, cho trẻ cai trước cột mốc 1 tuổi sẽ giúp bé bớt lệ thuộc vào bình sữa và bớt xem bình sữa như một “bảo bối” để thấy dễ chịu hơn – đây là một thói quen mà ngày càng khó bỏ theo thời gian. Cai bú bình cũng giảm khả năng bị sâu răng (đặc biệt với những trẻ mang theo bình sữa vào giường ngủ) và nguy cơ nhiễm trùng tai giữa.

Kết hợp cai sữa và cho con làm quen với ly, cốc.

Nếu bạn nghĩ đến việc cho con cai sữa khi trẻ sắp đủ 12 tháng tuổi, nhân tiện bạn có thể chuyển từ bình sữa sang tập cho trẻ dùng cốc. Nhiều bà mẹ vừa dứt sữa mẹ lập tức chuyển sang tập cho con dùng cốc ngay, không có giai đoạn bú bình.

Sữa mẹ và sữa bột sẽ là hai nguồn sữa chính cung cấp cho trẻ trong năm đầu đời.

Hai nguồn sữa này chứa nguồn dinh dưỡng phong phú mà trẻ cần. Nếu cho con bú sữa bột, bạn có thể chuyển sang loại dành cho trẻ biết đi khi con được 1 tuổi. Loại này có thành phần cung cấp nhiều chất béo cân bằng lành mạnh hơn – bao gồm DHA (a-xít docosahexaenoic) và ARA (a-xít arachidonic) – vốn không có trong sữa bò.

Tiếp tục khuyến khích trẻ tự ăn

Tuy rằng trẻ sẽ làm thức ăn vung vãi khắp nơi, nhưng bạn nên tập cho con ngay từ lúc này , khi kỹ năng vận động chính xác và kỹ năng phối hợp đã phát triển, giúp trẻ có thể cầm nắm và kiểm soát đồ vật. Khởi đầu, bạn sẽ đút trẻ ăn gần như suốt bữa, sau đó cho con bốc thức ăn để chơi (và để ăn) trong khi bạn ăn phần mình.

Có thể cho con làm quen với những thức ăn có nguy cơ dị ứng trong giai đoạn này.

Trước đây, người ta quan niệm trẻ lớn hơn 1 tuổi mới có thể làm quen với trứng và các món từ đậu phộng. Nhưng không có chứng cứ nào cho thấy việc này giúp trẻ ít bị dị ứng hơn. (Trên thực tế, một nghiên cứu nọ đã chỉ ra rằng, cách này còn có thể phản tác dụng). Tại thời điểm này, trẻ đã có thể làm quen với thức ăn cứng như bột ngũ cốc, rau củ, trái cây và thịt. Chỉ những trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc có phản ứng dị ứng trước đó mới không nên ăn trứng và đậu phộng, khi ăn phải có chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ vẫn chưa muốn ăn.

Con bạn đã quen nuốt mà không cần nhai. Đừng cho trẻ ăn những món cứng như rau củ sống, kẹo cứng hoặc thịt chưa nấu mềm. Ngoài ra, đặc biệt tránh những thức ăn dạng tròn như quả nho, cà-rốt baby hay xúc xích. Bơ đậu phộng nếu không được trát mỏng (trên bánh mì chẳng hạn) và bỏng ngô đều có nguy cơ gây nghẹn.

 

Giải pháp dinh dưỡng thực tế cho con bạn: giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Ở tuổi này, trẻ bắt đầu thử các món mới. Thế nên, đây là cơ hội tuyệt vời để cho trẻ làm quen với các món ăn có mùi vị, hình dáng, màu sắc, kết cấu khác nhau, vừa hấp dẫn các giác quan của trẻ, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng bé cần. Dưới đây là bí quyết của các bà mẹ trẻ để mở rộng khẩu vị của con.

Comments

comments