Những lưu ý dinh dưỡng giúp bé phát triển chiều cao!

522

Di truyền, môi trường sống và dinh dưỡng là 3 yếu tố quyết định đến việc phát triển chiều cao của bé. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò chủ yếu và quan trọng nhất, cũng là yếu tố mà bố mẹ dễ can thiệp và thay đổi cho bé nhất. Và chỉ cần một vài lưu ý nhỏ, mẹ có thể giúp bé có 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển chiều cao tối ưu!

1/ Đảm bảo đủ protein trong thực đơn hàng ngày của bé

Protein là thành phần thiết yếu của tế bào sống, đóng vai trò chính trong việc tạo cơ bắp và sản sinh các hoc- môn quan trọng của cơ thể. Protein trong cơ thể không ngừng bị phá vỡ và thay thế, do đó, bé cần được cung cấp protein hằng ngày. Lượng protein mỗi ngày bé cần vào khoảng 80 gam. Nhưng trong giai đoạn dậy thì, bé sẽ cần nhiều hơn và vào khoảng 100 gam/ngày. Nguyên nhân là do ở giai đoạn dậy thì bé sẽ phát triển chiều cao và cân năng nhiều nhất, nên cần nhiều protein hơn để có thể phát triển một cách tối ưu.

Protein có rất nhiều trong thịt động vật và rau củ, nhưng cao nhất là trong thịt gà, thịt bò, trứng, sữa và các loại hạt như đậu đỏ, lạc… Chính vì thế, mẹ nên đa dạng nguồn cung cấp protein thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng cho bé, để giúp bé ăn ngon miệng. Mẹ cũng nên lưu ý cho bé ăn các loại thịt cá nhiều hơn vì protein động vật chứa đầy đủ các axit amin để giúp bé phát triển chiều cao.

2/ Cung cấp đầy đủ canxi

Canxi là thành phần quan trọng hình thành nên xương của bé, giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả. Nhu cầu canxi của bé tăng dần theo độ tuổi và cao nhất là giai đoạn dậy thì (1200mg/ngày). Trong các giai đoạn trước đó, nhu cầu canxi của bé ít hơn. Cụ thể là vào độ tuổi mẫu giáo bé cần khoảng 600mg/ ngày, và độ tuổi tiểu học bé cần khoảng 800mg/ngày.

Nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho bé là thông qua thức ăn. Vì vậy, bổ sung các loại sữa, đậu, rong biển, hay tôm, cua ốc vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ, là lời khuyên mà BSnhi dành cho mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung thêm dầu gan cá vào thức ăn cho các bé ở độ tuổi mầm non. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên cho các bé nhỏ tắm nắng, khuyến khích bé lớn tham gia các bộ môn thể thao vận động ngoài trờ để cơ thể tiếp xúc ánh nắng, tự tổng hợp vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phát triển chiều cao.

3/ Giảm thiểu ăn đường

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cũng nên hạn chế đường, vì ăn nhiều đường sẽ khiến nhu cầu ăn uống của các bé giảm, và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra, sự thay thế pyruvate và lactate trong cơ thể tăng lên, làm tiêu hao một phần kiềm canxi để trung hòa. Điều này, làm giảm mất một lượng canxi dùng để phát triển chiều cao của cơ thể.

Ngoài đường, các loại thực phẩm như măng tây, tỏi, rau chân vịt… cũng nên được hạn chế trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bởi vì Axít oxalic có trong các loại thực phẩm trên, sẽ kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalate không hòa tan, khiến cơ thể bé không thể hấp thụ được canxi trong thức ăn.

Comments

comments