Những mẹo hay trong cách nuôi dạy con theo cá tính riêng

321

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã mang trong mình một cá tính nhất định. Quan tâm và hiểu cá tính của trẻ sẽ giúp cha mẹ có phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất.

1. Trẻ nhanh nhẹn, năng động
Một số bé luôn luôn trong trạng thái vận động. Có trẻ ngay cả khi ngủ cũng chưa yên và thức dậy thì luôn chân luôn tay.
Những đứa trẻ năng động, hoạt bát thích khám phá và đó là đặc điểm bố mẹ nên giúp bé phát huy. Bạn có thể chọn đồ chơi và các hoạt động khuyến khích khả năng vận động của trẻ để cuốn hút con khi bạn bận việc nhà hoặc cho bé tham gia các lớp thể dục thiếu nhi hoặc sân chơi phù hợp với lứa tuổi.
Những trẻ năng động này thích tìm tòi và khám phá nên bạn cần thận trọng với những trò nghịch ngợm của chúng. Kể cả khi bạn đã che kín ổ cắm điện và chốt cửa sổ, lau sạch tường quanh nhà thì vẫn phải để ý vì bé có thể sẽ tìm hiểu và tạo dấu vết lên những thứ đó như một trò chơi thú vị.
Giúp trẻ có cá tính năng động có nhiều thời gian nghỉ ngơi vào cuối ngày cũng khá quan trọng. Trẻ cần có thời gian ngủ yên tĩnh để lấy lại sức sau một ngày nghịch ngợm. Bố mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng, đọc những quyển truyện bé thích hay massage để giúp bé thư giãn.

2. Trẻ già dặn, chín chắn
Những đứa trẻ già dặn hơn so với tuổi thường có xu hướng hài lòng với bản thân. Nhiều đứa trẻ phần lớn luôn ở trạng thái tinh thần bình thản. Bé có khả năng thích nghi dễ dàng với những cái mới nên người lớn có thể cho bé tham gia vào mọi hoạt động chung. Nếu con bạn là một đứa trầm tính, không năng động, bé khó có thể thích nghi được với một kế hoạch làm việc lộn xộn. Thế nên, việc duy trì các việc cần làm theo lịch vẫn quan trọng. Mọi đứa trẻ đều cần có khuôn khổ để cảm thấy mình an toàn. Mặc dù vậy, cha mẹ không cần quá cứng nhắc, bữa sáng không nhất thiết phải luôn đúng 7 giờ nhưng nên xê dịch không quá nhiều và giờ ngủ cũng vậy. Bạn có thể nới lỏng hơn thời gian ngủ trưa, tắm táp và ra ngoài chơi để giúp bé không cảm thấy bị gò bó.
Đồng thời, cha mẹ cũng nên tạo cho bé có nhiều thời gian hoạt động thể chất. Bạn có thể nghĩ rằng bé cứ nằm chơi một mình cả ngày vẫn thấy vui và không cần mẹ nhiều, nhưng thực tế bé cần phát triển thông qua sự tương tác, cảm giác được yêu thương và khuyến khích của cha mẹ.

3. Trẻ nhạy cảm
Những đứa trẻ thuộc tuýp này dễ bị tổn thương với những kích thích trong môi trường sống. Bé thấy khó chịu khi nghe những âm thanh lớn và thấy lúng túng vì thẻ học sinh chạm vào cổ… Khi bé tiếp xúc với những mùi thơm mạnh, âm thanh không bình thường hay nhiều hoạt động khác, bé nhanh chóng cảm thấy mình bị ”quá tải”.
Đối với trẻ quá nhạy cảm, cha mẹ cần học cách đọc những dấu hiệu của bé. Đầu tiên, bạn có thể thấy nản chí khi bé dễ nao núng, mủi lòng trước những việc cỏn con. Tuy nhiên, điều đó không phải là quá tồi tệ và bé cần được bạn điều chỉnh.
Ngay khi bạn biết việc gì nằm ngoài khả năng của bé thì nên tránh những tình huống đó nếu có thể và luôn tôn trọng những giới hạn của bé. Ví dụ, nếu bé cảm thấy bị lấn át giữa chốn đông người, bạn nên đưa bé ra ngoài một vài phút. Hoặc nếu bé thấy khó chịu, ngứa chân khi đi tất, bạn hãy cho bé đi chân đất.
Tuy nhiên, cha mẹ không nên loại bỏ tất cả những sự kích thích ra khỏi cuộc sống của bé. Trẻ nhạy cảm cần sự tiếp cận với những âm thanh, chất liệu vải và mùi vị mới để khuyến khích sự phát triển của trẻ nhưng mức độ ít hơn những đứa trẻ khác. Các phương pháp nhẹ nhàng như đu đưa, ôm ấp, vuốt ve và quấn trong quần áo ấm có thể cũng hiệu quả, giúp trẻ dần thích nghi với những kích thích.

4. Trẻ hay om sòm, nhặng xị
Một số trẻ dường như không được ngoan. Chúng khóc nhè nếu không ngủ trưa khoảng nửa tiếng, không chịu ăn đồ ăn mới và khóc khi thấy người lạ. Đối với những bé này thì cha mẹ nên lưu tâm nhiều hơn.
Điều quan trọng là bạn nên cho bé một kế hoạch cụ thể để trẻ có thể thích nghi dần và quen với môi trường. Với những đứa trẻ như thế này thì cha mẹ nên tập cho con có thói quen ăn uống và nghỉ ngơi cụ thể, đúng giờ.
Đừng tránh những thử nghiệm mới mẻ – những thứ giúp con bạn cải thiện kỹ năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Bố mẹ nên từng bước giúp con giảm nỗi sợ hãi với những điều lạ lẫm. Hãy để trẻ chào một người mới quen khi vẫn đang được mẹ bế hoặc tham gia vào hoạt động của một gia đình lớn thay vì chỉ chơi với một ít người. Bạn cũng cần chấp nhận thực tế rằng bé chỉ muốn làm nhặng xị lên bởi bé cần sự chú ý, quan tâm từ bố mẹ hơn người khác một chút để thấy được an toàn và hạnh phúc trong thế giới của mình.

Comments

comments