Sai lầm của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D

694

Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Nhưng mẹ có biết chính một số cách chăm sóc sai lầm của mẹ khiến trẻ thiếu vitamin D không? Thử điểm mặt một vài sai lầm của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D nhé.

Mẹ thiếu kiến thức, con thiếu vitamin D
– Ánh nắng mặt trời là nhân tố quan trọng giúp cho quá trình tổng hợp và hấp thụ vitamin D của cơ thể bé diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết điều đó. Một số mẹ thường xuyên để bé ở trong nhà, không cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời. Vì vậy dù đã bổ sung rất nhiều đồ ăn thức uống cho trẻ nhưng khi đi khám mẹ mới tá hỏa ra là con mình bị thiếu vitamin D.

Tắm nắng sẽ giúp trẻ bổ sung được vitamin D. Tuy nhiên mẹ lưu ý việc tắm nắng cũng phải đúng cách và hợp lý nhé nếu không thì tất cả chỉ là con số 0.
– Sữa mẹ cũng là nguồn bổ sung vitamin D cho trẻ. Vì vậy trong thời gian cho trẻ bú, mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ vitamin D để làm giàu nguồn vitamin này trong sữa mẹ dành cho bé.
– Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để trẻ được bổ sung vitmin D một cách đầy đủ hơn. Nhiều trường hợp mẹ cho bé tắm nắng đầy đủ, đúng cách nhưng trẻ vẫn bị thiếu vitamin D.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng để cơ thể bé hấp thu được vitamin D thì cần phải có chất béo, vậy nên mẹ không nên “cắt bỏ” chất này trong khẩu phần ăn của bé.

Làm thế nào để bé không bị thiếu vitamin D?

Thiếu vitamin D gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn,…Thiếu vitamin D sẽ kéo theo việc trẻ bị thiếu canxi bởi vì canxi là chất dẫn truyền giúp cho canxi đi vào cơ thể bé tốt hơn. Vì vậy để đảm bảo bé không bị thiếu vitamin D, mẹ nên chú ý:

– Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn thêm những thức ăn có chứa vitamin D hoặc uống thêm dầu cá.
– Đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì nên tắm nắng và tốt nhất là nên bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ rất dồi dào vitamin D nếu mẹ thường xuyên được tắm nắng. Theo nghiên cứu 80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…).
– Đối với bé từ 6 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi dùng liên tục mỗi ngày 800-1.000 IU (nếu bé khỏe mạnh); 1.500 IU (nếu bé ít được ra nắng) và 2.000 IU (nếu thấy bé có màu da thẫm). Bé từ 18 tháng tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.
– Đối với bé còi xương, uống 1.200-5.000 IU/ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng.

Tuy nhiên, tất cả đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ chớ nên bổ sung vitamin tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.
– Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn của trẻ để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy mẹ cần chú ý để bổ sung đầy đủ cho bé nhé.

Comments

comments