Sử dụng thuốc hạ sốt cho bé: Chuyện không đơn giản!

381
Hệ miễn dịch còn khá non nớt của bé kết hợp với những thay đổi thất thường của thời tiết là nguyên nhân khiến bé nhà bạn thường xuyên bị sốt. Cùng vì vậy, việc hạ sốt cho trẻ trở thành một trong những kỹ năng “sống còn” của bất kỳ bà mẹ nào. Tuy nhiên, làm nhiều chưa chắc làm đúng. Mẹ có chắc mình không mắc phải sai lầm nào khi cho bé dùng thuốc hạ sốt?
Với tâm lý của những người lần đầu làm mẹ, việc con bị sốt thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả… trời sập. Các mẹ cuống cuồng thử mọi loại thuốc, thậm chí “truy lùng” nhiều biện pháp dân gian để giúp bé nhanh chóng hạ sốt. Tuy nhiên, cũng chính vì quá lo lắng, nhiều mẹ thường có xu hướng lạm dụng thuốc, uống không đúng bệnh, không đúng liều dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Để tránh những hệ quả không mong muốn khi sử dụng thuốc hạ sốt cho bé, đừng bỏ qua những lời nhắc tuy nhỏ nhưng quan trọng sau mẹ nhé!
1/ Xác định tên thuốc và hàm lượng các chất có trong thuốc
Có tên gọi chung là thuốc hạ sốt nên nhiệm vụ chính của các loại thuốc này thường có tác dụng giúp cho thân nhiệt của cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường, khoảng 37 độ C. Thuốc hạ sốt có 2 dạng, một là loại thuốc đơn chất chỉ bao gồm paracetamol, hai là dạng thuốc phối hợp, bao gồm nhiều loại chất khác nhau như histamin, vitamin B1, C…
2/ Chỉ sử dụng 1 loại thuốc
Hàm lượng paracetamol khuyến cáo sử dụng cho trẻ thường được xác định trong khoảng 60 mg/ kg mỗi ngày. Vì vậy, nếu mẹ cho bé sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc, bé có nguy cơ bị ngộ độc do quá liều paracetamol. Mỗi loại thuốc có một hàm lượng paracetamol khác nhau, mẹ nên lưu ý điều này khi cho bé uống thuốc.
3/ Dùng thuốc khi trẻ bị sốt cao
Không giống như nhười lớn, nhiệt độ trung bình của trẻ thường cao hơn, và đặc biệt tăng nhanh vào buổi chiều tối. Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia y tế, những trường hợp sốt dưới 38 hoặc tới 39 độ C là sốt nhẹ và vừa, không nên sử dụng thuốc. Chỉ trong những trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ, mẹ mới sử dụng thuốc để hạ sốt cho bé.
4/ Kết hợp nhiều biện pháp
Song song với việc sử dụng thuốc, mẹ có thể dùng khăn lau mát da, cởi bỏ bớt quần áo và cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát để hạ sốt. Cho bé uống nước trái cây như cam chanh hoặc orezol để bổ sung lượng nước đã mất và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Comments

comments