Tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi (Phần 1)

443

Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc thôi cho bé uống sữa. Sang giai đoạn này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Cần chú ý ở giai đoạn này thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g).

1. Súp rau kiểu Ý (minestrone) (10 phút)

– Nguyên liệu:

10 g nui, 2 cây xúc xích, 1 muỗng lớn hành tây, 3 cm rau cần (lấy phần cọng nhỏ), 3 cm cà rốt, 1/4 quả cà chua, 1/2 ly nước rau luộc, một ít muối.

– Cách chế biến:

(1) Nui luộc chín, vớt ra rổ. Xúc xích cắt nhỏ vừa ăn. Rau cần xắt mỏng. Cà rốt xắt miếng dày 1 cm. Cà chua bỏ vỏ và hạt, băm nhỏ. Hành tây cắt miếng dày 2 cm.

(2) Cho nước luộc rau vào (1), nấu sôi 3 phút, nêm vừa ăn.

Nếu xúc xích mặn, nên luộc qua cho bớt mặn.

2. Cá ngừ lưỡi kiếm chiên (10 phút)

– Nguyên liệu:

50 g cá ngừ lưỡi kiếm, 20 g rau bina, dầu ăn, một ít bột phô mai, một ít muối.

– Cách chế biến:

(1) Cá ngừ lưỡi kiếm cắt miếng dài, mỏng, ướp muối. Rau bina luộc chín, cắt khúc 1 cm.

(2) Cho dầu ăn vào chảo, chiên cá vàng hai mặt. Chỗ còn lại của chảo thì xào rau bina.

(3) Vớt cá ra dĩa, rắc bột phô mai lên trên. Cho thêm rau bina lên dĩa.

Có thể luộc rau bina rồi chia từng phần nhỏ, trữ đông, dùng dần.

3. Thịt và khoai tây viên bọc bột chiên (15 phút)

– Nguyên liệu:

2 muỗng lớn hành tây, 30 g thịt xay, 1/2 củ khoai tây, một ít muối, một ít trứng, một ít bột cà mì

– Cách chế biến:

(1) Khoai tây bọc nilon, quay trong lò vi sóng 2 phút, lật lại quay thêm 1 phút. Lột vỏ khi còn nóng, nghiền nhuyễn.

(2) Thịt bằm trộn với hành tây, xào qua, nêm vừa ăn.

(3) Trộn đều (1) với (2), nặn thành viên, nhúng qua trứng, lăn qua bột cà mì, chiên vàng với dầu 170 độ C.

Đối với người lớn, món này có thể nêm thêm muối và thêm sữa sẽ ngon hơn.

4. Bánh mì sandwich kẹp trứng (15 phút)

– Nguyên liệu:

1 trứng gà luộc chín, 15 g phô mai tươi, 2 lát bánh mì (loại 12 lát)

– Cách chế biến:

(1) Trứng gà dằm nhỏ, trộn với phô mai tươi, phết lên bánh mì, kẹp thêm một lát bánh mì lên trên.

(2) Gói (1) trong giấy bạc, ấn nhẹ khoảng 5 phút cho hailớp bánh mì dính vào nhau. Cắt bỏ phần bìa bánh mì, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Comments

comments