Tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi (Phần 2)

429

1. Hamburger đậu hũ và thịt băm (15 phút)

– Nguyên liệu:

30 g đậu hũ, 20 g thịt băm, 1 muỗng lớn bột bánh mì, 1 muỗng lớn hành tây băm nhỏ, vài khoanh cà rốt dày 5 mm, 2 muỗng nhỏ đường, 40 ml nước, một ít bơ, muối, dầu ăn.

– Cách chế biến:

(1) Cho đậu hũ, thịt băm, hành tây, bột bánh mì, muối vào tô, trộn đều. Chia làm hai phần, nặn thành miếng tròn.

(2) Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho (1) vào chiên 2 phút.

(3) Cho cà rốt, bơ, đường, muối, nước vào nồi, nấu sôi lửa nhỏ khoảng 4 ~ 5 phút cho đến khi nước sền sệt, chan lên
(2).

Cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp.

2. Cơm sốt kem cải thảo và thịt nguội (10 phút)

– Nguyên liệu:

1 lát thịt nguội, 1/2 lá cải thảo (20 g), 1 gói white sauce (thực phẩm trẻ em, nước sốt màu trắng làm từ bơ, sữa), 80g cơm, muối, một ít bột gạo.

– Cách chế biến:

(1) Cải thảo cắt làm 3 rồi xắt mỏng, thịt nguội cắt làm 4 rồi xắt mỏng.

(2) Cho 40 ml nước vào nồi nấu sôi, cho white sauce vào,
trộn đều.

(3) Cho (1) vào (2), nêm muối, nấu sôi 1~ 2 phút.

(4) Khuấy bột bột gạo cho vào để tạo độ sánh. Chan sốt lên
cơm.

Chọn loại thịt nguội ít muối và chất phụ gia.

3. Thịt cua viên rán (15 phút)

thịt cua viên rán

– Nguyên liệu:

30 g thịt cua, 1/2 củ khoai tây, 2 muỗng lớn hành tây, 1 muỗng lớn sữa tươi, một ít muối, dầu ăn, trứng, bột cà mì.

– Cách chế biến:

(1) Thịt cua luộc (hoặc hấ) chín, xé tơi. Hành tây băm nhỏ, xào qua.

(2) Khoai tây bọc nilon, quay trong lò vi sóng 2 phút, lật lại quay thêm 1 phút. Lột vỏ khi còn nóng, nghiền nhuyễn.

(3) Trộn (1) và (2) với muối và sữa tươi. Chia làm 4 phần, viên tròn, lăn qua trứng, lăn qua bột cà mì, chiên vàng 1 phút với dầu ở nhiệt độ 170 độ C.

Dùng thịt càng cua sẽ dễ xé tơi hơn.

4. Cơm sốt thịt gà và trứng (5 phút)

– Nguyên liệu:

1/8 củ hành tây, 1 muỗng nhỏ rong biển, 50 g thịt gà ức, 1/2 trứng gà, 1/4 ly nước dashi, 1/2 muỗng nhỏ đường, một ít nước tương, 80 g cơm.

– Cách chế biến:

(1) Ức gà xắt lát mỏng ngang thớ. Hành tây xắt miếng dày 5 mm, dài 1,5 cm. Rong biển luộc chín, xắt nhỏ.

(2) Cho thịt gà, hành tây, nước dashi, đường, nước tương vào nồi, nấu sôi nhỏ lửa. Khi sôi trộn đều, khi thịt gà đã săn cho thêm rong biển vào, cho trứng vào khuấy đều. Chan sốt lên cơm.

Có thể thay hành tây bằng đầu hành lá băm nhỏ.

Comments

comments