Tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng tuổi (Phần 6)

570

1. Mỳ nấu với rau chân vịt (15 phút)

Nguyên liệu:

40g mỳ, 10 – 20g rau chân vịt, một chút bột năng, 1 thài cà phê tương cà chua (ketchup), 100ml nước dùng gà.

Cách làm:

Mỳ đun với 2/3 lượng nước dùng gà ở lửa nhỏ cho chín nhừ (và ngấm hết nước dùng vào mỳ), cắt tới độ thô bé ăn. Rau chân vịt làm chín, bằm nhỏ, trộn với tương cà chua. Hòa bột năng với chỗ nước dùng còn lại, cho vào hỗn hợp rau chân vịt và cà chua tạo thành sốt. Khi ăn thì rưới sốt lên mỳ.

Chú ý: Đối với các loại rau nhiều xơ như rau chân vịt thì nên bằm/thái theo chiều ngang để hạn chế xơ của món ăn.

2. Cá thịt trắng hấp với nước sốt trắng và cà chua (10 phút)

Nguyên liệu:

10g hành tây, 10g cá thịt trắng, sốt trắng 30g, 10g cà chua, 60ml nước.

Cách làm:

Hành tây bằm nhỏ, xào với cá thịt trắng đã làm chín dằm nhuyễn cho thơm. Cho nước sốt trắng và 60ml nước vào, rim ở lửa nhỏ khoảng 3p. Hấp chín cà chua, nghiền nhuyễn. Múc hỗn hợp ra đĩa sâu lòng hoặc bát, cho cà chua lên trên.

Chú ý: Có thể thay cà chua nghiền bằng dâu nghiền cũng được.

Nước sốt trắng là một loại gia vị phổ biến tại Nhật, thường bán sẵn trong các gói nhỏ (giống kiểu nước sốt cà ri hay sốt kho cá của mình). Nếu tự làm thì có thể tham khảo công thức sau của mẹ Zounoha:

“Sốt trắng white souce không biết ở VN mình có không, mình thì sang đây rồi mới biết có loại sốt này. Sốt này dùng khi ăn thịt hambuger hay trộn với cơm, thịt gà, nấm các loại rồi trên rắc phomat nướng trong lò thành món gratin,… Người Nhật nói trẻ con rất thích loại sốt này, món nào mà bé không thích thì cứ cho sốt này vào là bé sẽ ăn. Không biết nói có quá không, còn bản thân mình thì thấy đúng là sốt này ngon thật. Hôm qua mình làm theo hướng dẫn của sách nấu ăn dặm để làm sốt trắng cho trẻ em, tức là không nhiều chất béo và các chất khác. Cách làm như sau

1. 60g hành tây thái nhỏ, xào nhỏ lửa cho tới khi chín mềm, ngả màu vàng với 1 chút dầu ăn.

2. Cho 50g bột mỳ đã qua rây (cho khỏi dính cụm vào nhau) vào (1), đảo đều 1 lúc.

3. Cho từ từ 400ml sữa tươi vào (2) , vừa cho vừa đảo đều, chú ý vẫn là nhỏ lửa. Sau khi cho hết sữa thì cho lửa to lên 1 chút (lửa vừa, hơi nhỏ), và đảo luôn tay.

4. Độ 3 phút sau sẽ thấy sốt đặc dần lại, tiếp tục đảo cho đến khi thấy sôi lục bục, và lúc này sốt sẽ đặc lại vừa đủ “

3. Nui sốt cà chua cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật (15 phút)

Nguyên liệu:

2 thìa canh nui sống (khoảng 30g), 60ml nước dùng rau củ, 20g cà chua tươi hoặc 1 thìa tương cà chua, 1 tẹo bột năng.

Cách làm:

Luộc nui với nước dùng tới khi mềm, dùng tay ấn nhẹ thấy nát là ok. Vớt nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn. Làm sốt cà chua bằng cách hấp chín cà chua rồi nghiền nhuyễn, cho thêm bột năng tạo độ sánh. Khi ăn thì rưới sốt cà chua lên đĩa mỳ. Có thể rắc thêm phô mai nếu thích.

4. Cháo cá dăm và rong biển (5 phút)

– Nguyên liệu:

4 muỗng lớn cháo 1:5 (60 ml), 1 muỗng lớn cá dăm khô, một chút rong biển

– Cách chế biến:

(1) Cá dăm cho vào cái lọc trà rửa qua cho bớt mặn, băm nhỏ.
(2) Cho rong biển và (1) vào cháo.

Cá dăm khô có thể luộc sơ rồi băm nhỏ.

5. Đậu hũ, cà chua trộn cá ngừ (10 phút)

– Nguyên liệu:

3 muỗng lớn đậu hũ non (45 ml), 1 muỗng lớn cà chua (15 ml), 2 muỗng nhỏ cá ngừ đóng hộp (10 ml).

– Cách chế biến:

(1) Cá ngừ bỏ bớt nước, đánh tơi ra. Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhỏ. Cà chua trụng nước sôi bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.
(2) Trộn đều (1) với nhau

6. Sốt đậu hũ, sữa, trứng (10 phút)

– Nguyên liệu:

2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml), 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1/4 ly sữa (50 ml), một ít bột gạo và đường.

– Cách chế biến:

(1) Sốt sữa trứng: Cho trứng, sữa, đường vào nồi, trộn đều rồi nấu sôi nhỏ lửa. Cho bột gạo vào tạo độ sánh.
(2) Cho (1) ra chén, cho đậu hũ nghiền nhuyễn lên trên.

Sốt sữa trứng này có thể ăn với bánh mì lát.

 

Comments

comments