Tổng hợp các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng tuổi (Phần 3)

437

1. Bánh nướng kiểu Pháp (10 phút)

Nguyên liệu:

4 lát bánh mỳ gối, ½ quả trứng gà, 1 thìa cà phê đường, 45ml sữa, 5g bơ

Cách làm:

Trộn hỗn hợp sữa + đường + trứng gà cho đều. Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, cắt miếng vừa bé ăn. Phết hỗn hợp vừa trộn lên mặt bánh mỳ, cho lên chảo đã có sẵn bơ nóng chảy, rán tới khi mỗi mặt có màu nâu nhạt là ok.

Chú ý:

Nên dùng chảo không dính để bánh không bị cháy và dính khi rán.

2. Khoai lang rán (5 phút)

Nguyên liệu:

80g khoai lang, 1 thìa cà phê dầu mè, ½ thìa cà phê đường, 1 – 2 thìa cà phê xì dầu.

Cách làm:

Khoai lang cắt miếng vừa ăn, hấp chín. Hòa hỗn hợp gồm đường + dầu mè + xì dầu cho tan đều, sau đó cho khoai lang vào rim cho tới khi nước cạn là ok.

Chú ý: Có thể rắc chút hạt vừng rang vàng lên trên cho đẹp mắt.

3. Gan nấu củ cải (15 phút)

Nguyên liệu:

50g củ cải, 40g gan gà, 100ml nước dùng, 1 thìa xì dàu, 1 chút bột năng

Cách làm:

Luộc gan gà với 1 chút gừng cho thơm, rồi cắt miếng vừa ăn (hình quân cỡ cỡ 1cm). Củ cải cắt miếng vừa ăn (quân cỡ cỡ 1cm), cũng luộc chín bằng 1.2 chỗ nước dùng. Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín.

Chú ý: Cần phải đảm bảo gan gà đã chín kỹ (không còn chảy ra nước đỏ) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Udon sốt thịt heo (10 phút)

– Nguyên liệu:

1/2 muỗng lớn hành tây băm nhuyễn (7,5g), 1 muỗng lớn thịt heo băm (15 g), 1 gói sốt cà chua dành cho em bé, 1/4 ly nước (50 ml), 60 g udon (ở Việt Nam có thể thay bằng bánh canh hoặc bún sợi to)

– Cách chế biến:

(1) Cho nước, hành tây, thịt heo băm vào nồi, trộn đều, nấu trên lửa nhỏ khoảng 1 phút.

(2) Cho sốt cà chua vào trộn đều, tắt lửa. Cho undon cắt ngắn 2 cm vào, trộn đều.

Có thể thay nước bằng nước luộc gà và cho thêm phô mai lát xắt sợi để tăng dinh dưỡng cho bé.

5. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt (10 phút)

– Nguyên liệu:

30g đậu hũ, 30g cải ngọt, 20g nấm kim châm, nước dashi, 1/3 ly nước lọc, nước tương

– Cách chế biến:

(1) Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm.

(2) Cho (1) vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều, nêm nước tương.

Có thể chọn đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bình thường.

Comments

comments