Trị chứng mồ hôi trộm cho bé bằng phương pháp dân gian

1105

Thời tiết thất thường, nóng lạnh đột ngột như hiện nay rất dễ khiến cho bé bị cảm cúm, đặc biệt là với những bé bị ra mồ hôi trộm. Sau đây là một vài bài thuốc dân gian đơn giản, dễ làm nhưng lại trị được chứng ra mồ hôi trộm hiệu quả.

1. Cháo cá diếc + búp dâu

Nguyên liệu:

– Cá diếc tươi, búp dâu tươi, non (bé trai 7 búp, bé gái 9 búp)

Cách làm:

– Rửa sạch cá diếc, búp dâu. Cá diếc để nguyên con, không mổ bụng.

– Cho cá diếc và búp dâu và ninh nhừ lấy nước.

– Gỡ lấy thịt cá, cho vào nước đã ninh lúc trước, cho gạo vào vào nấu thành món cháo thơm ngon.

2. Cháo trai

Nguyên liệu:

– 5 con trai đồng loại vừa; 30g lá dâu non; 50g gạo nếp; 50g gạo tẻ; dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Pha nước muối loãng ngâm trai, sau một tiếng vớt ra rửa sạch, cho vào nồi luộc. Nhặt lấy ruột trai và lọc lấy nước trong. Ruột trai bỏ hết phần đất, thái nhỏ ướp gia vị, dùng dầu thực vật xào cho thơm.

– Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ. Gạo tẻ, gạo nếp xay thành bột mịn, cho thêm nước vào nước luộc trai, cho bột gạo vào quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho trai, lá dâu, nêm vừa gia vị, cháo sôi lại là được.

– Cho bé ăn 2 lần/ngày vào lúc đói, cần ăn liền trong 4-5 ngày.

3. Chè đậu xanh

Nguyên liệu:

– Đậu xanh 50g, gạo nếp 50g, lá dâu non (khô) 10g, đường vừa đủ.

Cách làm:

– Đậu xanh gạo nếp sao vàng tán thành bột nhỏ, lá dâu khô cho vào ấm cùng 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước. Cho bột đậu, bột gạo, đường vào nước lá dâu quấy đều, đun cho sôi lại là được.

– Cho trẻ ăn 2 lần/ngày, lúc đói và cần ăn trong 7 ngày liền.

4. Cháo cá quả

Nguyên liệu:

– Cá quả một con (200g), gạo 50g, ngũ vị 2g, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Cá quả làm sạch, bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy, gỡ lấy thịt nạc, ướp bột gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt. Gạo, ngũ vị xay thành bột mịn, cho vào nước lọc xương cá quấy đều đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín, cho gia vị, thịt cá vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

– Ăn ngày một lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

5. Nước mộc nhĩ

Nguyên liệu:

– Mộc nhĩ 20g, táo tàu 5 quả.

Cách làm:

– Mộc nhĩ rửa sạch cùng táo tàu cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 5 ngày.

6. Cháo nếp cẩm

Nguyên liệu:

– Gạo nếp cẩm còn nguyên cám

Cách làm:

– Nếu trẻ còn nhỏ, có thể xay bột nếp cẩm hòa với cháo hoặc bột ăn dặm của trẻ. Mỗi bữa bột của bé, cho vào 1 nửa thìa cafe bột gạo nếp cẩm còn nguyên cám.

– Đối với trẻ lớn hơn, có thể cho một nắm gạo nếp cẩm vào món cháo thông thường hoặc nấu thành xôi cho bé ăn. Dùng trong vài tuần.

Bên cạnh đó, bạn lưu ý giữ cơ thể trẻ thoáng mát, hạn chế các thức ăn sinh nhiệt (mỡ, thịt bò, tôm, cua, cá biển, mít, sầu riêng, xoài…), bổ sung các chất mát (rau tươi, trái cây, rau má, cải bẹ). Cho trẻ ở và ngủ trong phòng thoáng mát, chơi đùa dưới bóng râm và tắm rửa sạch sẽ hằng ngày.

Comments

comments